Giải mã bí quyết sống hạnh phúc từ một hiện tượng bí ẩn tại thị trấn Hoa Kỳ

Các tòa nhà chọc trời vẫn tiếp tục vươn mình giữa lòng thành phố, các “cuộc đua” tiện ích đẳng cấp không ngừng tiếp diễn để đáp ứng nhu cầu cao cấp của nhóm khách hàng trung -thượng lưu.

Tuy nhiên, việc thỏa mãn nhu cầu “all in one” trong một hệ thống tiện ích, thiết kế đẳng cấp đã đủ để chúng ta hạnh phúc?

Từ câu chuyện về thị trấn phía Đông Bắc Hoa Kỳ…

Trong cuốn sách The Outlier – Những kẻ xuất chúng, Malcolm Gladwell kể lại câu chuyện về một thị trấn hạnh phúc tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ vào những năm 1950. Đó là thời điểm y học chưa thể sản xuất các loại biệt dược giảm Cholesterol, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Mỹ. Thế nhưng, thị trấn của những người di cư Roseto gốc Ý tại bang Pennsyvania dường như nằm biệt lập khỏi căn bệnh này.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy không có ai ở Roseto dưới 55 tuổi tử vong do tim mạch hay có bất kỳ dấu hiệu nào bệnh tim mạch. Với khung tuổi trên 65, tỷ lệ tử vong do bệnh tim ở Roseto chỉ khoảng bằng ½ so với tỷ lệ chung của toàn bộ nước Mỹ. Không chỉ có sức khỏe vượt so với mặt bằng chung, thị trấn Roseto còn ghi nhận không có tình trạng tự tử, nghiện rượu và ma túy, tỷ lệ tội phạm thấp.

Để giải mã hiện tượng này, các nhà y học tiếp tục nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng và thói quen tập thể dục. Nghiên cứu lại đi vào ngõ cụt khi người Roseto sử dụng mỡ lợn để nấu nướng thay vì dầu oliu lành mạnh, 41% lượng calories trong khẩu phần ăn có nguồn gốc từ chất béo. Người Roseto cũng không tập thể dục đều đặn, thậm chí phải đối mặt với tình trạng béo phì và chứng nghiện thuốc. Khu vực địa lý cũng được xem xét, song hai thị trấn tương đương quy mô nằm kề cạnh đó đều có ghi nhận tỷ lệ bệnh tim với người trên 65 tuổi cao gấp 3 lần so với Roseto.

Hiện tượng tại Roseto chỉ bắt đầu được lý giải thông qua những chuyến tản bộ thăm quan thị trấn của các nhà y học. Họ quan sát người Roseto thường xuyên có những kết nối cộng đồng đặc biệt: thích chung sống trong gia đình ba thế hệ, hỏi thăm bằng tiếng mẹ đẻ khi gặp gỡ người quen trên đường, thích trò chuyện trước sân nhà, cùng tập kết tại nhà thờ để cầu nguyện… Theo thống kê, có 20 tổ chức dân sự khác nhau trong một thị trấn chỉ có 2.000 dân.

…cho tới giải mã về bí quyết sống hạnh phúc

Những quan sát và ghi chép tại Roseto đã giúp các nhà y học hiện đại phải thừa nhận rằng để làm nên cuộc sống trường thọ, hạnh phúc không chỉ nằm ở các yếu tố như di truyền, thói quen sinh hoạt, sự phát triển của y tế mà cần xem xét cả mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng.

Giác ngộ này giúp chúng ta soi chiếu về vai trò của kiến trúc hiện đại trong cuộc sống hiện nay. Ông Nguyễn Thế Phương, Tổng Giám đốc Finko chia sẻ: “Khái niệm “Vertical City” – “Thành phố thẳng đứng” là xu hướng phổ biến tại các đô thị năng động trên thế giới, mang đến giải pháp phân bổ không gian sống hợp lý. Tuy nhiên, một thành phố thẳng đứng đúng nghĩa không đơn thuần là “gói” tất cả các tiện ích vào làm một mà phải tạo ra môi trường tăng tính kết nối, có nhiều không gian để cư dân giao lưu, từ đó xây dựng mối quan hệ “hàng xóm láng giềng”, hoặc theo cách gọi khác là một “hàng xóm thẳng đứng””.

Góc tiếp cận này đã được KTS Nguyễn Thế Phương áp dụng trong dự án mới đây: “Thành phố thẳng đứng” The Zei tọa lạc tại Lê Đức Thọ (Mỹ Đình). Không đơn giản là tích hợp hàng loạt các tiện ích làm một, thiết kế của The Zei đều nằm trong chủ đích định hướng cư dân bước ra khỏi căn hộ, dẫn lối tới những không gian sinh hoạt, thúc đẩy cư dân trao gửi những cái bắt tay, câu giao lưu thăm hỏi, cuộc gặp gỡ thân tình với những người hàng xóm.

Để làm được điều này, hệ thống tiện ích phải đa dạng và hấp dẫn. Đó là lý do The Zei trở thành một trong những dự án nổi bật nhất Mỹ Đình nhờ sở hữu khối đế thương mại 4 tầng, tích hợp trong đó từ chuỗi mua sắm shoplight đầu tiên tại khu vực, co-working space, bể bơi bốn mùa, rạp chiếu phim,… Trong tương lai, khu vực trung tâm thương mại luôn sáng ánh đèn này sẽ trở thành điểm gắn kết lý tưởng cho các gia đình trẻ, đồng thời giúp cư dân The Zei giao lưu với cộng đồng khu vực xung quanh.

Những yếu tố về thiết kế sẽ tạo nên “cộng đồng thẳng đứng” hạnh phúc tại The Zei

Đặc biệt chú trọng tới xây dựng văn hóa cư dân The Zei – nơi tình cảm của những người “hàng xóm thẳng đứng” thêm kết nối và thắt chặt, dự án tạo ra nhiều không gian nội khu đặc quyền như: 2 phòng sinh hoạt cộng đồng, những không gian gặp gỡ rộng rãi cùng vườn thiền, vườn tiệc, vườn thiên văn trên tầng mái. Phía dưới tòa tháp, không gian khuôn viên cây xanh, góc thư viện… cũng được thiết kế cho thấy mong muốn của chủ đầu tư và đơn vị thiết kế trong việc gìn giữ văn hóa truyền thống “tình làng nghĩa xóm” của người Việt.

Một tòa nhà chỉ thực sự hạnh phúc vững bền khi chủ đầu tư luôn đồng hành cùng cuộc sống tương lai của cư dân, chủ động tạo ra những chất liệu gắn kết cộng đồng. Do đó, ngay từ những ngày đầu tiên, HD Mon Holdings đã tổ chức các sự kiện tri ân, gặp mặt khách hàng đa dạng chủ đề về phong cách sống cho những cư dân tương lai đầu tiên của The Zei.

Đáng lưu ý, việc toàn bộ các quỹ căn của The Zei dành cho người nước ngoài đã được bán hết trong thời gian vừa qua, hứa hẹn góp phần tạo nên một cộng đồng cư dân văn minh, đa văn hóa và giàu kết nối. Vượt qua cả nhu cầu về nơi ở, The Zei tự khẳng định vai trò của mình là kiến tạo nên một cấu trúc xã hội thu nhỏ – được củng cố bởi kết nối cộng đồng, mang tới đời sống hạnh phúc, bảo vệ cư dân khỏi áp lực của cuộc sống hiện đại đang ngày càng gia tăng.

Nhân dịp năm mới 2020, HD Mon Holdings dành tặng chính sách tài chính hấp dẫn cho khách mua nhà tại The Zei.

– Chỉ từ 430 triệu đồng, khách hàng sẽ được ký ngay hợp đồng sở hữu căn hộ 92m2

– Hỗ trợ thanh toán lãi suất 0% tới khi bàn giao căn hộ

– Được tặng 3 năm phí dịch vụ.